ที่ปรึกษาการเงิน, นักวางแผนการเงิน, ที่ปรึกษาประกัน, ประกันชีวิต, ประกันรถ, ประกัน,ประกันภัย,ประกันอัคคีภัย,การลงทุน,กองทุนรวม,วางแผนภาษี,แผนเกษียณ,งบการเงิน,สะสมทรัพย์,ออมทรัพย์,ประกันสุขภาพ,ประกันควบการลงทุน,Unit Linked,ที่ปรึกษาการเงิน,นักวางแผนการเงิน,ที่ปรึกษา,IC,IP,CFP,FChFP,ภาษี,งบการเงิน,กรมธรรม์,เงินสำรองฉุกเฉิน,ขั้นตอนวางแผน,การเงิน,DCA,ประกันกรรมการ,keyman,ลดหย่อนภาษี,แผนภาษี
 

ทำไมเราต้องวางแผนการเงิน ???

คำถามคลาสสิคที่ว่า ทำไมต้องวางแผนการเงิน มันมีความจำเป็นที่จะต้องทำเป็นเรื่องเป็นราวขนาดนั้นจริงๆหรือเปล่า


ก่อนจะตอบคำถามผมอยากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพแบบนี้นะครับ ที่อยู่อาศัย หรือที่เราๆเรียกกันว่าบ้าน ไม่ได้จำกัดลักษณะของที่อยู่อาศัยนั้นๆว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวเฮ้าส์ คอนโด อพาทเมนต์ ห้องเช่า เรานิยามเรียกมันว่า บ้านของเรา
บ้านของเราแต่ละคนที่มีลักษณะแตกต่างกันไป ภายในบ้านมีพื้นที่ๆแตกต่างกัน มีสัดส่วนแตกต่างกัน มีเฟอร์นิเจอร์อำนวยความสะดวกที่แตกต่างกันไป แม้แต่บ้านแต่ละหลังในหมู่บ้านโครงการเดียวกัน ที่มีรูปลักษณ์ภายในและภายนอกเหมือนกัน มันขึ้นอยู่กับคนที่พักอาศัยภายในบ้าน ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับความต้องการของสถาปนิกผู้ออกแบบมันขึ้นมา


บ้าน มีการแยกห้อง แยกพื้นที่ในการใช้สอยของแต่ละกิจกรรมที่แตกต่างกัน ไม่ต้องแยกห้องนั่งเล่น ไม่ต้องแยกห้องนอน ไม่ต้องแยกห้องครัว หรือ ถ้าไม่แยกห้องน้ำ จริงๆทำได้นะครับ แต่ไม่มีใครทำ เพราะอะไรน่ะหรือครับ จริงอยู่ บ้านคือบ้านของเราเอง อยากนั่งตรงไหนก็ได้ อยากนอนจุดไหนก็ได้ แต่เมื่อจะนั่ง ถ้านั่งพื้นตลอดไม่ต้องการเครื่องอำนวยความสะดวกอย่างเก้าอี้ก็คงไม่ยุ่งยาก แต่เรามีเก้าอี้เอาไว้ มีเตียงนอนเอาไว้เพื่อให้เรานั่งสบาย นอนหลับสนิท ครั้นพอคิดอยากนอนข้างบันได แต่อยากได้เตียงนอนให้หลับสบายด้วย สิ่งที่ทำได้มี 2 ทาง ทางแรกคือ หาซื้อเตียงมาไว้ข้างบันไดบ้านด้วยเพื่อจะนอน กับอีกทางคือ ไปลากเอาเตียงนอนที่มีอยู่มาไว้ข้างบันไดเพื่อจะนอนในวันนี้ เราก็ทำได้เพราะเป็นบ้านของเราเอง ถูกมั๊ยครับ

“บ้าน เราอยู่ได้ทุกที่นอนได้ทุกที่ ทำอะไรตรงไหนก็ได้ แต่เราก็จัดพื้นที่แยกส่วน ห้องครัว ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น เพื่อช่วยให้แต่ละกิจกรรมใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำแต่ละกิจกรรม การวางแผนการเงินก็เช่นเดียวกัน เพื่อช่วยในการจัดหมวดหมู่แต่ละวัตถุประสงค์ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในแต่ละแผนที่เราวางไว้ ไม่ว่าจะเป็นการออมเพื่อเกษียณ ออมเพื่อสำรอง การประกันเพื่อโอนความเสี่ยง”

หรือถ้าท่านอยากจะปล่อยหนักปล่อยเบา ถ้านั่นคือบ้านของเราเอง เราสามารถปล่อยได้ทุกที่ครับ แต่เรื่องการจัดเก็บทำความสะอาดมันก็อีกเรื่อง เพราะแน่นอน บ้านเราเองเราต้องเก็บเอง ปล่อยเรี่ยราดแล้วตามเก็บเองมันคงไม่สะดวก ยุ่งยากมากมายครับ นี่ยังไม่พูดเรื่องสุขลักษณะเลยนะครับ ฉันใดฉันนั้นที่ผมพยายามสร้างภาพจิตนาการให้เกิดขึ้นในหัวของท่าน เพื่อโยงมาตอบคำถามว่าทำไมเราต้องวางแผนการเงิน


การวางแผนการเงินเปรียบเสมือนการจัดการระบบเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านให้ถูกสัดถูกส่วน เกิดประโยชน์สูงสุด

เมื่อต้องการเก็บเงิน เราก็ต้องดูเป้าหมายการเงิน สั้น กลาง ยาว ระยะของเป้าหมายแตกต่างกันไปในการใช้เครื่องมือหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เอาเงินที่มีเป้าหมายการใช้สั้นไปไว้ในการกองทุน หรือ หุ้น ที่หวังผลตอบแทนระยะยาว ก็ผิดหลัก ไม่สะดวกในการใช้ ไม่เกิดประโยชน์ในการเก็บ แถมอาจจะต้องเกิดความเสียหายจากสภาวะตลาดตก ขาดทุน ก็ว่ากันไป อยากเริ่มต้นในการวางแผนการเงินสามารถศึกษาและเริ่มต้นจากบทความที่ทางเราได้เขียนไปแล้วได้นะครับ


  • เราใช้ประกันสุขภาพ หากเกิดเจ็บป่วย ไม่สบาย เป็นโรคร้ายแรง

  • เราใช้ประกันอัคคีภัย หากเกิดเหตุไฟไหม้

  • เราใช้ประกันรถยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุกับรถยนต์ของเรา

  • เราใช้ประกันชีวิต เพื่อคุ้มครองค่าความสามารถของคนที่หาเงิน คุ้มครองรายได้ในอนาคตของผู้ที่หาเงิน ส่งมอบมรดกแบบปลอดภาษี

  • เราใช้ประกันสะสมทรัพย์ ประกันการออม เพื่อเก็บออมเงินที่เป็นเป้าหมายระยะยาว ได้ผลตอบแทนแบบการันตี

  • เราใช้ประกันควบการลงทุน เพื่อการออม การสร้างความคุ้มครองที่สูง และได้ของแถมเป็นผลตอบแทนจากการลงทุน

  • เราใช้เครื่องมือประกันในการบริหารภาษี ทั้งภาษีบุคคล และ ภาษีนิติบุคคล

และหากเมื่อไม่มีการโอนความเสี่ยงไปอยู่ในเครื่องมือหรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เราเรียกกันว่า ประกันเมื่อเราไม่ใช้เครื่องมือประกัน เราก็คือผู้ที่รับความเสี่ยงไว้เอง เราต้องจ่ายค่าความเสียหายเอง ด้วยการใช้เงินของเราเอง ไม่สามารถไปให้ใครมาจ่ายแทนเราได้


เราศึกษาและวิเคราะห์ระบบบัญชีการเงิน บุคคลและนิติบุคคล เพื่อให้คำแนะนำ ในประมาณการค่าใช้จ่าย และ รายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเพื่อวางแผนการจัดการทางการเงิน ลดความเสี่ยงของผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ ลดความขัดแย้งภายในครอบครัว จัดระบบและวางรากฐานการส่งต่อทรัพย์สิน

เห็นภาพมั๊ยครับว่าการวางแผนการเงินมันมีประโยชน์ยังไงกับชีวิตเรามากมาย มันช่วยสร้างความมั่นคงของชีวิต สร้างความสุขให้ยั่งยืน และช่วยจัดการระบบทางการเงินให้เกิดประโยชน์สูงสุด แผนการเงินคือการจัดสรรระบบทางการเงิน แยกสัดส่วนให้เป็นระบบไม่เอามาผสมปนเปในเรื่องเดียวในบัญชีเดียวทั้งหมด ไม่แตกต่างจากบ้านของเราที่ต้องมีเตียงนอน มีที่นอนที่เหมาะกับเรา หากเราต้องทำงานก็จะต้องมีโต๊ะทำงาน มีมุมนั่งเล่น มีห้องครัวไว้ทำอาหาร มีห้องน้ำ ห้องส้วมไว้ขับถ่าย

“ปรับเปลี่ยนทัศนคติทางการเงิน ด้วยการเปิดรับข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์จากเรา เพราะเป้าหมายของคุณ คือ แรงผลักดันของเรา”

หากท่านใดอ่านบทความแล้วสนใจให้เราเข้าไปเป็นที่ปรึกษาส่วนบุคคล จัดทำแผนการเงิน งบการเงินส่วนบุคคล งบกระแสเงินสด วางแผนการประกัน แนะนำการลงทุน สามารถติดต่อมาได้ตามรายละเอียดการติดต่อด้านล่าง หรือ จะแชทหาเราทางกล่องข้อความก็ได้ทันทีครับ ท่านใดมีความเห็น ติ-ชม หรือ ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทุกช่องทาง แล้วไว้พบกันในบทความถัดๆไปครับ

เอราวัณ มหาชนก FChFP

ที่ปรึกษาการเงิน ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมที่ปรึกษาการเงินเอเซียแปซิฟิก

Mobile : 0919159879

LineID : Erawan.m

#ที่ปรึกษาการเงิน #นักวางแผนการเงิน #FChFP #FianacialAdvisor #WealthAnalyst #GetWealthProtectLoss

ดู 15 ครั้ง0 ความคิดเห็น